Bất Ngờ Về Nguồn Gốc Của Saffron Và Điều Kiện Để Trồng Được Saffron.

Bất Ngờ Về Nguồn Gốc Của Saffron Và Điều Kiện Để Trồng Được Saffron. Bất Ngờ Về Nguồn Gốc Của Saffron Và Điều Kiện Để Trồng Được Saffron.
Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review
Bất Ngờ Về Nguồn Gốc Của Saffron Và Điều Kiện Để Trồng Được Saffron.

∗∗∗ Rất nhiều người biết đến Saffron như một loại "thần dược của sắc đẹp" bởi vô vàn công dụng làm đẹp khiến chị em mê mẩn. Không những thế, saffron còn có tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe. Thế nhưng ít ai biết được nguồn gốc của saffron và lý do tại sao không thể trồng saffron ở Việt Nam hay nhiều nơi khác trên thế giới. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc của saffron và điều kiện để trồng được chúng nhé !

 

Saffron là gì ?

– Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây, chính là sợi nhụy khô của cây hoa nghệ tây. Tuy giá thành không hề rẻ, ngược lại thuộc loại gia vị đắt nhất trên thế giới nhưng chúng được săn đón và sử dụng rất nhiều bởi công dụng làm đẹp và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

 

– Một trong những lý do khiến saffron quý hiếm mà vẫn được săn lùng là bởi vì chúng có nguồn gốc vô cùng đặc biệt mà chỉ một vài nơi trên thế giới mới có thể trồng và cho ra được loại saffron có chất lượng hoàn hảo. 

 

Saffron chỉ được trồng ở một vài nơi trên thế giới. 

 

∗ Nguồn gốc của saffron.

 

Safffron có nguồn gốc ở Hy Lạp hoặc Tây Nam Á và lần đầu tiên được trồng ở Hy Lạp vào khoảng 3500 năm trước. Là thực vật vô tính đơn hình về mặt di truyền, nó đã từ từ sinh sôi gần như trên toàn lục địa  Á - Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực Bắc Phi, Bắc Mỹ, và Châu Đại Dương.

 

 – Nguồn gốc của cây nghệ tây trong tự nhiên không rõ ràng, có khả năng là hậu duệ của Crocus cartwrightianus, có nguồn gốc ở Crete, C. thomasii và C. pallasii cũng có thể là tổ tiên khác của nó. 

 

Saffron lần đầu tiên được trồng ở Hy Lạp khoảng 3.500 năm trước. 

 

 

 – Mùi vị và hương thơm như cỏ khô hay là như các chất hóa học gốc Iodine của saffron là do có chứa các hóa chất picrocricin và safranal . Nó cũng có một chất nhuộm carotenoid  làcrocin, tạo ra một màu vàng óng ánh rực rỡ cho thực phẩm và vải dệt.

 

 – Lịch sử ghi nhận điều này đã được chứng thực trong một bài luận về thực vật học được biên soạn vào thời của Ashurbanipal, thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên,và saffron đã được giao dịch và sử dụng qua hơn bốn thiên niên kỷ.

 

–  Hiện nay Iran chiếm khoảng 90% sản lượng saffron trên toàn thế giới. Vì cây nghệ tây cần rất ít nước, nên rìa nam tỉnh Khorasan, Iran – nơi có điều khiện thổ nhưỡng và khí hậu vô cùng thuận lợi – là khu vực lý tưởng để trồng loại cây này. Tuy đã được nhân giống đem canh tác ở các vùng khác với điều kiện trồng trọt khác nhau, nhưng chỉ có nguồn gốc saffron đến từ Khorasan – Iran đạt chất lượng cao nhất và mang lại nhiều lợi nhuận cho nông dân trồng trọt nhất.

 

⇒ Chính vì những điều đặc biệt về nguồn gốc của saffron như trên mà chúng đòi hỏi điều kiện sinh trưởng phát triển cũng rất đặc biệt. 

 

∗ Điều kiện để trồng được saffron.

 

– Hoa nghệ tây có thể được coi là loại cây “quý tộc” thuộc dạng “khó tính”, nó đòi hỏi một số điều kiện thổ nhưỡng tương đối khó khăn nên chỉ thích hợp với một số vùng trên thế giới, những vùng có khí hậu khô và nóng vào mùa hè, nhưng lạnh vào mùa đông; đất khô, đá vôi, thoáng khí, bằng phẳng và không có bóng râm, không bị đọng nước...

 

Hoa nghệ tây thích hợp với những vùng đất khô nóng.

 

Saffron được trồng ở một số nơi trên thế giới như Hà Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Tây Tạng... nhưng được trồng nhiều nhất là ở Iran. Với điều kiện khí hậu quanh năm thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển do đó nghệ tây trồng tại Iran cho sản lượng và chất lượng cao nhất. 

 

– Để trồng được cây nghệ tây và sản xuất saffron, người chăm sóc không chỉ đảm bảo những yếu tố quan trọng như đất trồng, nhiệt độ, tưới tiêu mà còn phải ngăn chặn những tác nhân gây hại từ các loài động vật như thỏ, chuột, chim…

 

– Đáng chú ý, chúng không thể tự phát triển trong tự nhiên mà cần sự can thiệp của con người, sự sinh sản của cây nghệ tây luôn xoay quanh sự hỗ trợ của con người. 

 

Cây nghệ tây sinh trưởng dựa vào sự hỗ trợ của con người. 

 

Cây nghệ tây là một loại thực vật tam bội có ba bộ nhiễm sắc thể tương tự nhau tạo thành từng phần bổ sung di truyền của mỗi mẫu. Vì không thể tự tương thích và vô sinh về mặt giống đực, cây nghệ tây trải qua quá trình giảm phân khác thường và do đó không có khả năng sinh sản độc lập.

 

– Tất cả mọi sự sinh sôi đều là do nhân giống thủ công với phương pháp "cắt và ghép" hoặc sử dụng một cây con vô tính ban đầu hay bằng cách lai giống giữa các loài. Phần củ dạng giả thân hành (corm) dưới mặt đất với các bộ phận chứa tinh bột cần phải được đào lên, đập vỡ ra và trồng lại.

 

 ⇒ Vì quá trình sinh trưởng và phát triển của cây nghệ tây đòi hỏi những điều kiện khắt khe mà chỉ những người dân với kinh nghiệm dày dặn mới có thể đảm bảo chất lượng của saffron sau khi được tạo ra nên không hề dễ dàng để có thể trồng được loài hoa nghệ tây "quý tộc" này. 

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.

 

Để Lại Bình Luận Của Bạn!!!


Giỏ Hàng
Tổng Cộng: 0 ₫
Scroll