Không Phải Ai Cũng Biết Về Cách Phân Loại Saffron

Không Phải Ai Cũng Biết Về Cách Phân Loại Saffron Không Phải Ai Cũng Biết Về Cách Phân Loại Saffron
Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review
Không Phải Ai Cũng Biết Về Cách Phân Loại Saffron

  Nhụy hoa nghệ tây (saffron) hiện đang là một trong những sự lựa chọn hàng đầu về chất lượng làm đẹp cũng như hiệu quả chăm sóc sức khỏe đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên việc thiếu kiến thức về phân loại saffron khiến người dùng hoang mang và có phần nhầm lẫn về chất lượng của nó bởi trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại saffron với nhiều mức giá khác nhau. Đó là bởi vì sự khác nhau về đặc tính và ưu điểm của chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn phân loại saffron để đánh giá được chất lượng và không còn thắc mắc về giá cả của chúng nữa nhé. 

 Saffron được phân thành rất nhiều loại trên thị trường. 

 

 ♦ Hưởng ứng xu hướng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên, người tiêu dùng Việt Nam đang rất quan tâm về sản phẩm Saffron (nhụy hoa nghệ tây) bởi nó không chỉ được ưa chuộng trong nước mà trên toàn thế giới. Chính là vì những công dụng tuyệt vời của chúng trong việc cải thiện sắc đẹp, vóc dáng và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe con người. 

 

⇒ Thế nhưng tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà saffron được phân loại rất chi tiết thành các loại sau đây:

 

A. Phân loại Saffron theo địa điểm trồng:

 

– Hiện nay có 3 địa điểm trồng saffron phổ biến nhất là Iran, Kashmir (Ấn Độ) và Tây Ba Nha. Tên gọi của các loại Saffron dưới đây gắn liền với nơi mà chúng sinh ra. Điều kiện khí hậu, đất đai, kĩ thuật chăm sóc canh tác của mỗi vùng tạo nên sự khác nhau giữa các loại Saffron này.

 

1. Saffron Iran

 

– Với điều kiện khí hậu quanh năm thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển do đó nghệ tây trồng tại Iran cho sản lượng và chất lượng cao nhất. Sản lượng nghệ tây hàng năm của Iran chiếm 90% tổng sản lượng nghệ tây trên thế giới khiến saffron trở thành niềm tự hào của người dân Iran từ hàng ngàn năm trước.

 

– Không chỉ vượt trội về mặt số lượng chất lượng mà Saffron Iran còn có hương vị đặc trưng rõ rệt nhất và màu sắc đẹp mắt nổi bật: màu đỏ phớt cam.

 

Lưu ý: khi chọn mua saffron Dubai các bạn có thể tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ vì trên thực tế, do Dubai nằm rất gần Iran (khoảng 2h đường bay và 7h đường biển), mà Iran lại là đất nước bị Mỹ cấm vận nên giao thương không thuận lợi, vì thế người Dubai hầu hết đánh hàng từ Iran sang để bán. Chính vì vậy saffron Dubai thường chính là saffron Iran đó ạ.

 

2. Saffron Kashimir (Saffron Ấn Độ)

 

– Kashimi là vùng nằm ở khu vực Tây Bắc của Ấn Độ, đây là nơi trồng Saffron lớn thứ hai thể giới. Đặc biệt là tại thị trấn Pampore, Saffron nổi danh với thân dài và đầu dày, sợi to đẹp làm nên điều khác biệt nổi bật và trở thành huyền thoại của Saffron Kashimir.

 

– Một đặc điểm khác nữa khiến saffron Kashimir không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại saffron nào là dựa vào màu sắc đỏ thẫm đặc trưng (các loại saffron khác thường là đỏ cam) và dựa vào mùi hương độc đáo khi có mùi thơm ngọt của mật ong hòa quyện với mùi hăng của thảo mộc (mùi hăng không có trên bất kì loại sfffron nào khác).

 

3. Saffron Tây Ban Nha

 

– Tiếp theo Iran và Ấn Độ, Tây Ba Nha là đất nước trồng nhụy hoa nghệ tây nằm trong top 3 thế giới. Trong đó, vùng đất chính trồng saffron ở Tây Ban Nha là La Mancha – một tỉnh nằm ở phía Nam thủ đô Madrid. Vùng đất này rất nổi tiếng với những thương hiệu saffron lớn, tiêu biểu như Princesa de Minaya.

 

– Princessa de Minaya là một trong những hãng Saffron tốt nhất thế giới với quy trình sản xuất thủ công theo phương pháp bí truyền suốt nhiều trăm năm, tất cả các công đoạn từ thu hoạch đến chế biến đều bằng phương pháp thủ công nghiêm ngặt đòi hỏi kỹ thuật cao, không qua bất kì loại máy móc nào.

 

– Vì vậy mà Saffron của Princessa de Minaya cũng có những đặc điểm riêng biệt so với các loại saffron khác. Chúng có khổ rộng hơn, dày hơn. Thông thường, 3 nhụy hoa sẽ chung 1 chỗ và phần cuống sẽ có màu vàng nhạt. Phần trên có màu đỏ tươi.

 

B. Phân loại saffron theo phương pháp canh tác

 

∗ Phương pháp canh tác là một trong số những nguyên nhân dẫn đến chất lượng khác nhau, và cũng là yếu tố quan trọng quyết định giá của Saffron trên thị trường. Xét theo phương diện kỹ thuật canh tác thì Saffron được chia thành các loại sau:

 

1. Saffron Organic (Saffron hữu cơ)

 

Saffron hữu cơ là loại được trồng theo phương pháp hữu cơ hiện đại, nghĩa là không sử dụng bất kì loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học nào trên cây trồng. Không chỉ quá trình trồng trọt, mà ở khâu đóng gói bảo quản Saffron cũng được thực hiện bởi quy trình nghiêm ngặt nhất, không dùng phương pháp bức xạ ion hóa, không được cho bất kì chất bảo quản, chất phụ gia hay hương liệu tổng hợp nào vào sợi nhụy.

 

– Vì được trồng trọt và thu hoạch trong một môi trường, quy trình hoàn toàn tự nhiên nên thời gian sinh trưởng của cây nghệ tây sẽ dài hơn, mang lại chất lượng hoàn hảo nhất, và tuyệt đối an toàn. Đương nhiên cũng vì thế mà mà nó vô cùng quý hiếm và có giá thành đắt đỏ nhất.

 

Saffron hữu cơ trên thị trường có giá dao động từ 400.000 – 500.000vnđ 1 gram tùy từng lại sợi.

 

2. Saffron “xanh”

 

– Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các loại Saffron được sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên nhất, sử dụng một lượng rất ít hoặc hoàn toàn không sử dụng chất hóa học, phân bón trong quá trình trồng trọt.

 

– Gọi là Saffron “xanh” vì nó rất an toàn với người sử dụng và cả môi trường. Vì để cây sinh trưởng tự nhiên, không kiểm định nghiêm ngặt như Saffron hữu cơ nên Saffron “xanh” thường có mức giá thấp hơn, dao động từ khoảng 300.000 – 350.000 1 gram tùy từng loại sợi.

 

3. Saffron an toàn có kiểm soát

 

– Đây cũng là loại saffron được trồng tự nhiên nhưng có kiểm soát, quá trình trồng trọt có sử dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật ở liều lượng cho phép và vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

– Loại saffron an toàn có kiểm soát này có giá khoảng 250.000 vnđ – 300.000 vnđ/gr tuỳ độ dài của sợi.

 

 – Vì chất lượng không cao bằng Saffron hữu cơ và Saffron “xanh” nên chúng được bán trên thị trường với giá khoảng 250.000 – 300.000vnđ /1gram tùy từng loại sợi.

 

4. Saffron thông thường - không kiểm soát

– Là loại saffron được trồng ở khắp nơi theo kinh nghiệm của người dân đúc kết được và không theo một quy trình, quy định hay kỹ thuật nào cả. Cũng vì thế mà không có cơ sở, công ty sản xuất, nhãn mác hay giấy tờ chứng nhận, không được kiểm định chất lượng.

 

– Ở Iran, saffron loại này được bán phổ biến tại các chợ với giá rất rẻ, chỉ khoảng 100.000 vnđ/gram.

 

 ∗ Kỹ thuật canh tác, trồng trọt khác nhau cho ra các loại saffron có chất lượng khác nhau, tuy nhiên điều này rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường, vì vậy bạn chỉ có thể dựa vào giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, để đánh giá một cách chính xác nhất được chất lượng sản phẩm, từ đó chọn mua sản phẩm đúng loại đúng giá.

 

C. Phân loại saffron theo chiều dài sợi nhụy 

 

 ♦ Ngoài hai tiêu chí về địa điểm trồng và kỹ thuật canh tác thì saffron còn được phân loại dựa trên một tiêu chí đó là dựa vào đặc điểm chiều dài của sợi nhụy.

 

Dựa vào chiều dài sợi nhụy saffron được chia thành 5 loại.

 

1. Saffron Negin

 

Saffron Negin là loại sợi cao cấp và có giá đắt nhất trong tất cả các loại. Nó được chọn lọc từ những sợi đẹp nhất, được cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng, chỉ còn chừa lại khoảng 1mm phần gốc vàng.

 

Saffron Negin có hương thơm đậm đặc và màu sắc đậm hơn, hàm lượng dưỡng chất cũng cao hơn hẳn so các loại còn lại.

 

2. Saffron Sargol

 

– Chúng có sợi ngắn và mảnh hơn Saffron Negin, cũng được loại bỏ hoàn toàn phần chân màu vàng nên sợi Saffron chỉ mang một màu đỏ thẫm đẹp mắt. Chất lượng của chúng cũng không thua kém gì Saffron Negin.

 

 

3. Saffron Pushali

 

– Saffron Pushali dài hơn Saffron Negin vì chúng được chừa lại phần chân màu vàng để làm tăng trọng lượng. 

 

– Đương nhiên loại này có chất lượng kém hơn Saffron Negin và Saffron Sargol. 

 

4. Saffron Bunch 

 

Saffron Bunch là loại Saffron còn nguyên vẹn khi vừa hái, còn cả đầu lẫn chân. Loại này khi bán thường được bó thành từng bó nên khó kiểm tra được chất lượng của Saffron bên trong. Nhưng chắc chắn rằng chất lượng sẽ kém xa các loại saffron trên.

 

5. Saffron Konj

 

Chúng thuộc loại có phẩm cấp thấp nhất do nó là phần gốc vàng được cắt bỏ từ loại Saffron NeginSargol nên chúng thường không hoặc có rất ít giá trị dinh dưỡng.

 

Lưu ý: Người ta thường dùng loại này đem đi nhuộm đỏ để trở thành các loại Saffron cao cấp hơn. Bạn nên cẩn thận trong quá trình nhận diện và chọn lựa. Biết nhiều một chút về sự phân loại saffron để trở thành người tiêu dùng thông minh nhé. 

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.

 

Để Lại Bình Luận Của Bạn!!!


Giỏ Hàng
Tổng Cộng: 0 ₫
Scroll